Sprite – Costume – Backdrop trong Scratch

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn làm rõ và phân biệt ba khái niệm cơ bản trong Scratch là Sprite – Costume – Backdrop.

SPRITE (NHÂN VẬT)

Sprite có thể dịch sang tiếng việt là nhân vật. Trong mỗi dự án (Scratch project) thì thường có nhiều nhân vật. Chúng ta sẽ lập trình hành động cho từng nhân vật và lập trình cho các nhân vật tương tác với nhau.

Để hiểu rõ hơn về Sprite, tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể. Đây là một trò chơi được lập trình bằng Scratch.

Project’s Link: https://scratch.mit.edu/projects/381070854

Trong trò chơi này, người chơi sẽ phải điều khiển hiệp sĩ bằng phím mũi tên trái và mũi tên phải để tránh các quả bom rơi từ trên trời xuống. Như vậy, trò chơi của tôi sẽ có 2 nhân vật (2 sprites) đó là hiệp sĩ và quả bom.

Danh sách tất cả các nhân vật trong một project thì thường được hiển thị ở góc màn hình phía dưới bên phải của Scratch (vùng khoanh đỏ)

Lưu ý: Khi muốn lập trình cho nhân vật nào thì ta cần phải click chọn nhân vật đó. Ví dụ như trong hình trên, nhân vật hiệp sĩ đang được chọn (có viền xanh bao quanh hình nhân vật hiệp sĩ) thì toàn bộ các khối lệnh trên màn hình đều thuộc nhân vật hiệp sĩ. Các khối lệnh này sẽ không có tác dụng điều khiển nhân vật quả bom.

Để biết các cách thêm nhân vật vào Scratch, các bạn có thể tham khảo bài viết này.

COSTUME (TRANG PHỤC)

Costume có thể được dịch là trang phục hay trạng thái. Một nhân vật thì có thể có nhiều Costume. Nói cách khác, một nhân vật có thể có nhiều trang phục quần áo, hình dạng khác nhau hoặc nhiều trạng thái đứng, ngồi, nhảy khác nhau.

Trong ví dụ trò chơi Hiệp sĩ tránh bom phía trên. Khi quả bom rơi trúng vào người hiệp sĩ, nó sẽ chuyển sang hình dạng nổ. Như vậy quả bom có 2 trạng thái khác nhau: trạng thái bình thường và trạng thái nổ. Tuy hình ảnh khác nhau nhưng nó vẫn chỉ là một nhân vật duy nhất.

Để xem các costume của một nhân vật, các bạn cần phải click chọn nhân vật đó rồi chuyển sang tab Costume (bên phải tab Code).

BACKDROP (HÌNH NỀN)

Backdrop có thể hiểu là hình nền. Nó là một loại nhân vật đặc biệt trong Scratch. Backdrop thì luôn có độ lớn bằng toàn bộ màn hình và hiển thị ở lớp dưới cùng, cho các nhân vật khác đè lên nó. Một project thì có thể có nhiều hình nền khác nhau.

Trong ví dụ trò chơi Hiệp sĩ tránh bom phía trên, hình nền lúc trò chơi diễn ra chính là cảnh đất, lùm cây và trời xanh. Khi trò chơi kết thúc, hình nền chuyển thành màu đen với chữ Game over.

Để xem các hình nền của một project, các bạn cần phải click chọn vào biểu tượng hình nền (Backdrops) phía góc phải màn hình rồi chuyển sang tab Backdrops (bên phải tab Code).

TỔNG KẾT

  • Sprite có thể hiểu là nhân vật. Một project thì có nhiều nhân vật và các nhân vật này được lập trình độc lập với nhau
  • Costume có thể hiểu là trang phục/hình dáng của nhân vật. Một nhân vật thì có nhiều costume
  • Backdrop có thể hiểu là hình nền. Một project thì thường có nhiều hình nền khác nhau, cũng giống như nhiều màn hình cho một trò chơi
  • Có 4 cách để thêm một Sprite, một Costume hoặc một hình nền. Hãy tham khảo bài viết này để biết cụ thể hơn nhé!

One Ping

  1. Pingback: Công cụ Paint - Vẽ hình trong Scratch - Dạy & Học: Lập trình cho trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *