Event Trong Scratch

Event là một trong những khái niệm quan trọng nhất của lập trình Scratch. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm Event nhé!

Đã bao giờ các bạn nghe thấy câu theo cấu trúc “Khi nào thì làm gì đó” chưa? Ví dụ: khi đèn xanh thì được đi qua ngã tư, khi đèn đỏ thì dừng lại, khi trọng tài thổi còi thì các vận động viên sẽ bắt đầu chạy. Các câu theo cấu trúc này khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đúng không?

Hãy thử áp dụng cấu trúc câu này sang một trò chơi nhé. Trò chơi Flappy Bird chắc hẳn đã khá quen thuộc với mọi người. (Nếu bạn nào chưa biết đến trò chơi này hoặc muốn chơi lại thì có thể click vào link này)

Sau khi chơi xong trò chơi Flappy Bird thì các bạn hãy thử suy nghĩ trả lời những câu hỏi sau trước khi đọc tiếp bài viết này nhé:

  1. Khi nào thì trò chơi bắt đầu?
  2. Khi nào thì chú chim đập cánh và bay lên?
  3. Khi nào thì trò chơi kết thúc?

=============================================

HÃY DÀNH 3 PHÚT SUY NGHĨ VỀ NHỮNG CÂU HỎI TRÊN TRƯỚC KHI ĐỌC TIẾP NHÉ!

=============================================

Đáp án cho những câu hỏi trên như sau:

  1. Khi người chơi ấn phím cách lần đầu tiên thì trò chơi sẽ bắt đầu
  2. Khi người chơi ấn phím cách thì chú chim đập cánh và bay lên
  3. Khi chú chim đập phải ống khói hoặc rơi xuống đất thì trò chơi kết thúc.

Cả 3 đáp án trên đều có cấu trúc “Khi một sự kiện xảy ra thì làm gì đó”. Đó chính là ý nghĩa của câu lệnh Event (Sự kiện). Câu lệnh Event dùng để kích hoạt một hoặc một loạt các hoạt động của nhân vật.

Ví dụ, khi câu lệnh câu lệnh Event “When green flag clicked” đứng đầu một nhóm lệnh nào đó thì các câu lệnh bên dưới sẽ được thực hiện khi người chơi ấn lá cờ. Tương tự, khi câu lệnh Event “When space key pressed” đứng đầu nhóm lệnh, các câu lệnh bên dưới nó sẽ được thực hiện khi người chơi ấn phím Space (phím cách).

Tóm lại, chúng ta cần có câu lệnh Event để xác định khi nào thì nhân vật làm gì. Các câu lệnh Event sẽ luôn đứng đầu các nhóm lệnh. Khi nào chính xác sự kiện (Event) đó xảy ra thì các câu lệnh bên dưới sẽ được thực hiện. Ngược lại, áp dụng câu hỏi “khi nào?” sẽ giúp các bạn xác định được câu lệnh Event phù hợp.

Để nắm chắc và hiểu hơn về Event, các bạn có thể click vào đây để làm thử bài Quiz về Event nhé!

Project Scratch mẫu: https://scratch.mit.edu/projects/380807403/

One Ping

  1. Pingback: Clone (bản sao) trong Scratch - Dạy & Học: Lập trình cho trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *