Scratch là gì?

Trước khi tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình scratch, chúng mình hãy cùng tìm hiểu xem ngôn ngữ lập trình nói chung có nghĩa là gì nhé!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Khi con người muốn máy tính làm việc gì đó cho mình thì chúng ta cần phải ra lệnh cho máy tính. Tuy nhiên máy tính lại không hiểu được ngôn ngữ tự nhiên của con người. Chính vì vậy, chúng ta cần một thứ ngôn ngữ chung giữa con người và máy tính. Đó chính là “ngôn ngữ lập trình” (programming language).  

Trên thế giới tồn tại rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều đó cũng giống như con người có nhiều thứ tiếng khác nhau vậy. Dưới dây là một số ví dụ về câu lệnh của một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến. Câu lệnh này giúp máy tính hiển thị ra dòng chữ “I love coding”.

print("I love coding")        // in Python language

<h1> I love coding </h1>       // in HTML language

System.out.print("I love coding");  // in Java language

Tuy nhiên, không phải ngôn ngữ lập trình nào cũng yêu cầu người dùng phải gõ những dòng lệnh phức tạp như vậy. Với ngôn ngữ lập trình Scratch, các câu lệnh đều có sẵn dưới dạng các khối. Người dùng chỉ cần kéo thả và ghép chúng với nhau theo một thứ tự hợp lý là đã tạo được một chương trình máy tính rồi.

Lưu ý: Một chương trình máy tính (computer program) có thể hiểu là một nhóm các chỉ dẫn mà máy tính cần phải thực hiện.

Ví dụ dưới đây là cách để giúp máy tính hiển thị ra câu “I love coding” bằng. Hãy cùng so sánh ngôn ngữ lập trình Scratch với các ngôn ngữ phía trên nhé!

Với ngôn ngữ lập trình Scratch, lập trình thật đơn giản phải không? Hãy cùng xem clip dưới đây để xem Scratch có thể làm được những gì nhé!

Ngôn ngữ lập trình Scratch làm được những gì?

Scratch là một ngôn ngữ lập trình dạng kéo thả, hướng đến đối tượng sử dụng chính là trẻ em. Người dùng có thể tạo các dự án bằng cách kéo thả các khối lệnh. Ngôn ngữ lập trình Scratch được phát triển bởi MIT Media Lab và đã được dịch sang hơn 70 loại ngôn ngữ khác nhau. Theo thống kê vào tháng 5/2019, đã có hơn 40 triệu dự án được chia sẻ bởi hơn 40 triệu người dùng. Trung bình có khoảng 40 triệu lượt truy cập website một tháng. Tính đến năm 2019, Scratch đã phát hành được 3 phiên bản. Phiên bản mới nhất hiện tại chính là phiên bản 3.0.

Nếu bạn muốn làm được những dự án hay ho như trên thì hãy tiếp tục theo dõi các bài viết về Scratch nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *